ขับขี่ปลอดภัย ห่างไกลจากอุบัติเหตุด้วยระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติจากฟอร์ด

ชีวิตที่หมดไปกับการอยู่บนถนนที่แสนจะรถติด อยากมีดวงตาสัก 8 คู่อยู่รอบตัวเพราะต้องคอยระวังทั้งคนข้ามถนน ทั้งคนปั่นจักรยานที่โฉบไปมาแบบไม่รู้ตัว ไหนจะมีมอเตอไซค์ที่ซอกแซกระหว่างเลน สิ่งเหล่านี้คือเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในหลายๆ ประเทศในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก ที่ซึ่งภาวะประชากรล้นหลามกลายเป็นปัญหาที่กระทบชีวิตประจำวันอย่างจริงจัง และด้วยทั้งคนทั้งยานพาหนะมากมายที่ต่างเบียดเสียดรวมกันอยู่บนถนน อุบัติเหตุที่ตามมาจึงไม่ใช่เรื่องแปลก     ข้อมูลจากศูนย์อุบัติเหตุ ระบุว่าคนไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนกว่า 12,927 คน ตั้งแต่ต้นปี 2561

Read more

ฟอร์ด แนะนำเคล็ดลับแก้ง่วงขณะขับรถ ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้อย่างถูกวิธี

ปิดแอร์ให้หมด เปิดกระจกรถ และเปิดเพลงโปรดให้เสียงดังลั่น มักเป็นวิธีที่คนส่วนใหญ่ใช้ขณะขับรถเพื่อให้รู้สึกตื่นตัว ความจริงคือวิธีการเหล่านี้มักไม่ได้ผลและยังก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา จากผลการศึกษา พบว่าวัยรุ่นที่ชอบเปิดเพลงขณะขับรถมักจะก่อปัญหาบนท้องถนนมากกว่า ขับรถชวนหวาดเสียวมากกว่าในขณะที่จดจ่อกับสภาพแวดล้อมรอบข้างได้น้อยลง ส่วนอีกหนึ่งวิธีผิดๆ ที่คนชอบทำกันคือทานของหวานเพื่อช่วยให้ตื่นตัว ซึ่งมันช่วยได้แค่ช่วงหนึ่งเท่านั้น หลังจากนั้นภาวะอ่อนเพลียเฉียบพลันจะตามมา อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะต้องปิดวิทยุหรือทนหิวตลอดทาง ฟอร์ด มีวิธีที่จะช่วยให้คุณสามารถขับรถได้อย่างสบายใจและปลอดภัยในเวลาเดียวกัน เปิดเพลงที่เข้ากับจังหวะการเต้นของหัวใจ เพลงที่เหมาะกับการขับรถคือเพลงที่มีจังหวะความเร็วพอๆ กับจังหวะการเต้นของหัวใจ ซึ่งก็คือ

Read more

5 เทคนิคขับขี่ออฟโรดให้สนุกและปลอดภัย โดยวิศวกรผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ “ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่”

หากพูดถึงการขับขี่ออฟโรด หลายๆ คนคงนึกถึงภาพการเดินทางที่แสนสมบุกสมบันแถมทดสอบทักษะนักขับได้เป็นอย่างดี แต่นอกเหนือจากความสนุกและประสบการณ์สุดท้าทายที่ได้รับ สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือผู้ขับขี่จะต้องมีความรู้และความเชี่ยวชาญในการผจญภัยแบบออฟโรดเพื่อความปลอดภัยต่อตัวเองและเพื่อนร่วมท้องถนน เพราะการขับขี่ออฟโรดนั้นเต็มไปด้วยความท้าทายและอาจไม่สะดวกสบายเหมือนการขับรถบนถนนพื้นผิวเรียบทั่วไปเหมือนในชีวิตประจำวัน ทีมวิศวกรของฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่ ได้แนะนำเทคนิคดีๆ ที่จะทำให้คุณสามารถออกเดินทางบนทุกพื้นผิวที่ท้าทายและขับขี่ได้อย่างปลอดภัยเมื่อออกผจญภัยแบบออฟโรด 1. เตรียมตัวให้พร้อม การขับขี่แบบออฟโรดนับเป็นเรื่องท้าทายที่เราไม่ควรประมาทดังนั้น การวางแผนการเดินทางอย่างละเอียด การเตรียมอุปกรณ์ช่วยเหลือและเตรียมรถให้พร้อมใช้งานเต็มกำลังจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งแนะนำให้เตรียมเช็คลิสต์สำหรับการเดินทางโดยเริ่มตั้งแต่เติมน้ำมันให้เต็มถังเตรียมเชือกสำหรับลากรถยางสำรอง ชุดอุปกรณ์การเปลี่ยนยางเครื่องปั๊มลมแบบพกพาน้ำดื่ม ไฟฉาย และอื่นๆ ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน

Read more

ช่างประจำบ้าน ..เราเอง..

หลายครั้งที่ผมได้มีโอกาสไปเยือนเมืองนอก ทั้งที่ไปในส่วนของงานบริษัทและไปท่องเที่ยวกับครอบครัว ทั้งฝั่งยุโรป, เอเชีย และฝั่งอเมริกา ได้มีโอกาสเห็นเพื่อนบ้าน และคนรู้จักที่อยู่ที่นั่นดูแลบำรุงรักษารถยนต์ที่เขาใช้ส่วนตัว หรือในครอบครัว ด้วยการทำด้วยตัวเอง ทำให้รู้สึกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับบ้านเรานั้นยังพึ่งช่างกันเสียส่วนใหญ่ อาจเนื่องมาจากค่าแรงในการส่งรถเข้าไปทำนุบำรุงดูแลรักษามีค่าใช้จ่ายหรือค่าแรงค่อนข้างจะสูงมากกว่าทางบ้านของเรา จึงเห็นว่าบ้างครั้งเรื่องง่ายๆ เขาจะพยายามทำกันเองโดยไม่ต้องพึ่งพาช่างทำให้เขาต้องค้นคว้า ศึกษาหาข้อมูลหรือการทำ DIY (do it yourself) แทบจะทุกเรื่องมิใช่เฉพาะเรื่องของการดูแลรถยนต์เท่านั้น เรื่องอื่นๆ

Read more

ว่าด้วยเรื่องของ “กุญแจ”

กุญแจเป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งที่อนุญาตให้ผู้ที่ถืออยู่สามารถเปิด-ปิดรถได้ตามความต้องการ หรือจะขับย้ายไปไหนต่อไหน ไม่ว่าผู้ที่ถือกุญแจนั้นจะเป็นเจ้าของรถหรือไม่ก็ตาม ซึ่งนั่นแสดงถึงความสำคัญของกุญแจรถยนต์ที่ควรจะอยู่กับผู้ที่ครอบครองหรือผู้ที่รับผิดชอบกับรถคันนั้นๆ เท่านั้น กุญแจประเภทมีรหัสโค้ด ที่ต้องสื่อสารกับอุปกรณ์ควบคุมการสตาร์ทต่างๆ ที่เรารู้จักกันในชื่อเรียกว่า กุญแจ Immobilizer หรือกุญแจฝังชิพ มีความสลับซับซ้อน  โดยการอ่านโค้ดของกุญแจแต่ละครั้งเมื่อบิดสวิตช์กุญแจที่จะสลับเปลี่ยนไปจากเดิมทุกครั้ง ผ่านกล่องควบคุมระบบกุญแจนิรภัยและผ่านไปยังกล่องควบคุมเครื่องยนต์อีกครั้ง ซึ่งถ้ามีความผิดปกติ หรือโค้ดที่อ่านไม่ตรงกับที่ระบบมีไว้ การสตาร์ทเครื่องยนต์จะทำไม่ได้ นั่นหมายถึงแค่เข้ามาในรถได้แต่ไม่สามารถสตาร์ทเครื่องยนต์ได้นั่นเอง อย่างที่กล่าวมาแล้วก่อนหน้านี่ว่า มนุษย์เป็นคนสร้างระบบเหล่านี้ขึ้นมาเพื่อป้องกันการโจรกรรมรถ

Read more

อุปกรณ์ที่ควรมีติดไว้ที่บ้านสำหรับผู้ใช้รถ

รถยนต์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ปรับปรุงพัฒนา  เพื่อให้มีประสิทธิภาพ สมรรถนะ มีความคงทนที่ดีขึ้น รวมถึงความสลับซับซ้อนของระบบต่างๆ ที่พ่วงตามมามากยิ่งขึ้น ทำให้เจ้าของรถหรือผู้ใช้รถปัจจุบัน เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับระบบต่างๆ ของรถยนต์ด้วยตัวเองได้ยากยิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับรถยนต์ที่ไม่มีเทคโนโลยีชั้นสูงมากๆ แต่การดูแลบำรุงรักษาเบื้องต้นต่างๆ ที่ผู้ใช้รถพอจะทำได้ด้วยตัวเอง ก็ควรดูแลด้วยตัวเองบ้างถ้าทำได้ หรืออาจวานให้ผู้อื่นช่วยดูแลให้ ซึ่งบางครั้งจำเป็นต้องมีอุปกรณ์บำรุงรักษา หรือเครื่องมือ บางอย่างที่ควรมีติดไว้ประจำบ้านเมื่อถึงยามจำเป็นต้องใช้ อุปกรณ์บำรุงรักษาต่างๆ ที่ควรมีติดไว้ที่บ้านมีดังนี้ 1.

Read more

The Skyline GT-R (Part 1)

เกิดขึ้นครั้งแรกในยุคปลาย 60 กับ Skyline 2000 GT-R ในปี 1966 หลังจากที่ Prince Automobile ได้ควบรวมกับ Nissan Motor จึงมีโครงการที่จะผลิตรถประเภท Gran Turismo Racer ที่ใช้อักษรย่อว่า GT-R และ

Read more

The Skyline GT-R (Part 2)

16 ปี ให้หลัง Skyline GT-R กลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง มาเที่ยวนี้แสดงความยิ่งใหญ่ ทั้งด้านการตลาด ทั้งเกียรติประวัติความยิ่งใหญ่ในสนามแข่ง และความยอดนิยมในหมู่ Street Racing แต่ตำนาน Skyline GT-R ก็ต้องหยุดลงอีกครั้ง   ปี 1989 Skyline

Read more

The Skyline GT-R Ending (Part3)

ลือว่ามันคืออาถรรพ์ ลือว่ามันคือสัจธรรม ที่ GT-R ต้องดับ อีกครั้งจาก Skyline Model ครั้งหนึ่งไปแล้ว และนี้คือครั้ง 2 กับตัวสุดท้าย Nissan Skyline GT-R R34 Nissan Skyline GT-R เกิดขึ้นครั้งแรกปลายทศวรรษที่

Read more

The Former Set to The Present Mustang Shelby GT350

The Former Set to The Present Mustang Shelby GT350 ยนตรกรรมหลายรุ่นสามารถสืบทอดรุ่นต่อรุ่นต่อเนื่อง บางรุ่นขาดหายไป แล้วกลับมาผลิตใหม่ บางรุ่นเอามาเพียงชื่อ บางรุ่นนำแนวการออกแบบมาด้วย เพื่อสร้างภาพความคลาสสิกอยู่คงอยู่ หลายรุ่นประสบความสำเร็จ และบางรุ่นไม่ได้เกิด เป็นเพียงรถต้นแบบก็มี สำหรับฉบับนี้ ขอเวียนมาที่ยานยนต์อเมริกันชนเสียหน่อย

Read more