Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey พาไดโนเสาร์ติดล้อ ไปปล่อยพลังบนเกาะลี้ลับ (ภาพ + คลิปวีดีโอ)

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey เป็นการเดินทางที่หลายคนอาจยากจะสัมผัส และทริพนี้แน่นอนว่าผุ้ทีเข้าร่วมทุกท่านจะตราตรึงใจไปอีกนานแสนนาน เพราะนอกจากพละกำลังของ ”ไดโนเสาร์” หรือ Ford Ranger Raptor ที่ใช้เป็นพาหนะ เกาะลี้ลับหรือ “เกาะคอเขา” ซึ่งใช้เป็นเส้นทางหลักเพื่อตอบโจทย์การใช้งานแบบโหดๆของรถคันนี้ก็ถือเป็นอีกไฮไลท์ที่สุดประทับใจไม่แพ้กัน

เรื่องราวต่างๆที่ทุกท่านได้รับชม “ฟอร์ด” ได้รับอนุญาตจากเอกชนผู้ถือกรรมสิทธิ์พื้นที่หาดแห่งนี้ในการจัดกิจกรรม พื้นที่ดังกล่าวจะกลับสู่สภาพเดิมในไม่ช้า โดยได้เตรียมความพร้อมและระมัดระวังในทุกขั้นตอนเพื่อให้แน่ใจว่าการจัดกิจกรรมนี้ไม่เป็นการรบกวนสิ่งมีชีวิตใดๆ ระหว่างการขับขี่

“การทดสอบขับนี้อยู่ภายในสนามปิดและอยู่ภายใต้การควบคุมของผู้เชี่ยวชาญ ไม่ใช่การขับขี่โดยปกติ”

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey เป็นการเดินทางผจญภัยโดยใช้ Ford Ranger Raptor พาหนะ ก่อนหน้านี้หลายท่านอาจได้ทราบเรื่องราวและประจักษ์กับสมรรถนะที่น่าทึ่งจากรถกระบ้าพลังคันนี้ไปบ้างแล้ว นี่ก็เป็นอีกหนึ่งครั้งที่ “ไดโนเสาร์ติดล้อ” จะได้ปลดปล่อยขุมพลัง 2.0 ลิตร ไบเทอร์โบ 213 แรงม้า และด้วยสภาพเส้นทางผจญภัย แรงบิดมหาศาลถึง 500 นิวตันเมตร ก็จะได้สำแดงถึงการฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ ด้วยเช่นกัน

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 1

แน่นอนว่าตัวช่วยการลุยอย่างระบบ Terrain Management System ซึ่งแบ่งหมวดหมู่การใช้งานไว้หลากรูปแบบ รวมถึงระบบช่วงล่างสมรรถนะสูงจาก Fox Suspention จะได้รับการพิสูจน์อย่างหนักหน่วง นอกจากโหมด BAHA ที่สะท้อนภาพออกมาให้เห็นว่า Ford Ranger Raptor คันนี้จะบินได้เพียงอย่างเดียว

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 2

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey ประเดิมเส้นทางแรกเพื่อใช้เริ่มต้นยืดเส้นยืดสายให้กับ ไดโนเสาร์ติดล้อ ณ “เขาหน้ายักษ์” อุทยานแห่งชาติหาดท้ายเหมือง-เขาลำปี อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา สถานที่นี้มีทัศนียภาพงดงามซึ่งเต็มไปด้วยหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสีฟ้าใสสไตล์อันดามัน ชายหาดยาวกว่า 13 กิโลเมตร ทั้งยังมีโขดหินขนาดใหญ่ที่ถูกทับถมสะสมมาเป็นเวลานับล้านปี และยังปรากฏร่องรอยลวดลายสวยงามแปลกตา ด้วยรูปร่างของภูเขามีหน้าผาคล้ายใบหน้ายักษ์

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 3

ก่อนที่จะมาถึงจุดชมวิวแห่งนี้ การเดินทางด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อนั้นมีบทบาทสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากสภาพเส้นทางเป็นทรายละเอียด นุ่ม โหมดการใช้งานจากระบบ 4×4 Terrain Management System (TMS) ได้ถูกเลือกใช้ในโหมดโคลน/ทราย ซึ่งสามารถทำงานไปพร้อมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อได้ทั้งแบบ 4×4 High และ 4×4 Low โดยจะทำหน้าที่ควบคุมการถ่ายเทแรงบิดไปยังล้อต่างๆได้อย่างรวดเร็ว อุปสรรคเบาๆ ที่ถือเป็นการวอร์มอัพกับทั้งตัวช่วยการขับขี่และสมรรถนะของช่วงล่าง ผ่านพ้นไปได้สบายๆ

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 9

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 4

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 5

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 6

หลังจากตระการตากับทัศนียภาพ สถานที่ต่อไปคือไฮไลท์ของการเดินทางในครั้งนี้ซึ่งต้องนำ “ไดโนเสาร์ติดล้อ” มาใส่เรือเฟอรรี่บริเวณบ้านน้ำเค็ม จ.พังงา เพื่อไปยัง “เกาะคอเขา” โดยใช้เวลาข้ามจากฝั่งประมาณ 30 นาที

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 7

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 8

“เกาะคอเขา” ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลอันดามัน ใกล้กับอ.บ้านน้ำเค็ม จ.พังงา ด้วยการที่เป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์ในขนาดพื้นที่ยาว 15 กม. กว้าง 5 กม. มีป่าชายเลนผืนใหญ่ที่ทอดตัวทางทิศตะวันออกและหาดทรายขาวทางทิศตะวันตก ด้านความเจริญของวัฒนธรรมในอดีตจากการสันนิษฐานของนักโบราณคดี เดิมที่นี่เป็นเส้นทางการค้าข้ามคาบสมุทรของชาวอินเดีย จีน อาหรับ และมลายู เนื่องจากเป็นเมืองท่าค้าขายและที่จอดเรือหลบมรสุม บ่งบอกประวัติศาสตร์ของเกาะแห่งนี้ที่มีมานานนับพันปี

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 10

เส้นทางบนเกาะแห่งนี้ค่อนข้างแคบ หลังจากยืดเส้นยืดสายมาจากเขาหน้ายักษ์ ก็เริ่มเข้าสู่สภาพเส้นทางจริงที่ใช้สำหรับพิสูจน์สมรรถนะของ “ไดโนเสาร์ติดล้อ” และชมความงดงามของพระอาทิตย์ตกดินบริเวณริมหาด ด้วยสภาพเส้นทางทรายที่พึ่งแห้งจากช่วงน้ำทะเลขึ้นไปหมาดๆ เพราะฉะนั้นไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าผิวสัมผัสจากพื้นทรายกับหน้ายางออเทอเรนของ BF Goodrich ขนาด 285/70 R17 จะพาให้รถคันนี้ไปได้ตลอดรอดฝั่งมากน้อยขนาดไหน

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 11

การใช้งานระบบ 4×4 Terrain Management System (TMS) ได้กลับมามีบทบาทโดยเป็นการใช้งานโหมดเดิมนั่นคือ โหมดโคลน/ทราย แต่เปลี่ยนระบบขับเคลื่อนจากแบบ 4×4 High ให้มาเป็น 4×4 Low เนื่องจากมาการส่งผ่านแรงบิดไปยังล้อทั้ง 4 เพื่อช่วยในการตะกุยสภาพเส้นทางและฟันฝ่าอุปสรรคไปได้อย่างสบายๆ โดยผุ้ขับขี่ทำหน้าที่ควบคุมพวงมาลัยและใช้คันเร่งเท่านั้น

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 12

ที่ผ่านมานั้นเรียกว่ายังเป็นแค่ออร์เดริฟ์สำหรับภารกิจลุย จากนี้เป็นต้นไปถือว่าเป็นของจริง เส้นทางที่ใช้ยังคงอยู่บนเกาะคอเขา และไฮไลท์ของทริพนี้อยู่ที่ “สนามบินเก่า” ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นที่รกร้าง มีต้นสนและพรรณไม้นานาชนิดปกคลุมเกือบเต็มพื้นที่ก็ว่าได้ ที่แห่งนี้ทางทีมงานได้เนรมิตให้เป็นเส้นทางทดสอบความแกร่ง โดยสภาพเส้นทางนั้นมีทั้งหลุม บ่อ บนสภาพทางร่วนซุยของดินผสมทราย และที่ขาดไม่ได้คือ เนินกระโดด ที่จะทำให้ “ไดโนเสาร์ติดล้อ” ได้บินอีกครั้ง

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 13

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 14

และสำหรับการเดินทางทริพนี้ ไฮไลท์ไม่ได้อยู่แค่การบินเพียงอย่างเดียว เพราะระบบ Terrain Management System ยังมีตัวช่วยการขับขี่อีกหลายโหมด โดยการใช้งานจะมุ่งไปที่โหมดหญ้า/กรวดหิน (Grass/Gravel) ซึ่งออกแบบมาให้เหมาะกับการขับขี่บนทางออฟโรดที่เป็นกรวดและพื้นผิวลื่น รวมถึงโหมดบาฮา (BAJA) การขับขี่ออฟโรดความเร็วสูง ที่มาพร้อมโช้คอัพคู่ด้านหน้าและหลังของ Fox Suspention เพื่อซับแรงกระแทก

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 15

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 15

ดูจากสภาพเส้นทางก็ไม่น่าจะเป็นห่วงสักเท่าไหร่ แต่ระบบขับเคลื่อนสองล้อนั้นไม่สามารถฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆไปได้แน่นอน หนำซ้ำยังมีการจับเวลาต่อรอบเพื่อกระตุ้นอะดรีนาลีนของผู้ขับขี่ได้อีกไม่น้อย

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 16

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 17

การควบคุมรถ ทำได้ง่ายดาย หากมีการลื่นไถล ระบบจะช่วยทำให้การควบคุมรถกลับมายังทิศทางที่เหมาะสมได้อย่างง่ายดาย และระบบช่วงล่างที่ได้อัพเกรดโคอัพของ Fox Suspention ยังเข้ามาทำหน้าที่ลดอาการดีดสะดิ้งของระบบช่วงล่าง ในช่วงลงจากเนินกระโดดด้วยความเร็วกว่า 100 กม./ชม.นั้นก็ไม่มีการดีดหรือยันของโช๊คอัพเลยแม้แต่น้อย

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 20

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 18

เสร็จจากทดสอบแบบหนักหน่วงยังมีเส้นทางลุยหนักที่ทดสอบการใช้โหมดหิน (Rock) พร้อมกับ 4×4 Low สำหรับการปีนป่ายหินในทางลาดชัน โดยเป็นร่องวีและหาดทรายเดิมที่ลุยไปเมื่อวาน แต่คราวนี้เปลี่ยนเป็นเส้นทางที่มีความร่วนซุยมากกว่าเดิม และอาจต้องใช้งานระบบ Deferencial Lock ซึ่งทำหน้าที่ในการล๊อคเฟืองท้าย ซึ่งสภาพโดยรวมของเส้นทางนั้น พูดง่ายๆว่าเดินยังลำบาก

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 27

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 22

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 21

การใช้งานครั้งนี้เป็นการใช้งานระบบส่งกำลังแบบ 4LOW เป็นครั้งแรก หลังจากอยู่บนเกาะแห่งนี้มาก 1 วันเต็มๆ เส้นทางนั้นโหดจริง เรียกได้ว่า ถ้าไม่มีระบบช่วยเหลือและทักษะการใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อไม่มากพอ มีหวังต้องสียเวลากุ้รถขึ้นมาจากหล่มทราย

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 23

ช่วงนี้เองผมคาดหวังเล็กๆว่าคงต้องได้ใช้ Differrencial Lock แต่มีอันต้องอดเพราะสถานการณ์ยังไม่หนักพอที่จะทำให้เกินความสามารถของโหมดหิน (Rock) รวมถึงพละกำลังของเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรไบเทอร์โบที่สร้างแรงบิดได้ถึง 500 นิวตันเมตร ก็ทำให้สภาพเส้นทางแบบนี้ดูคลายความโหดไปเยอะ

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 24

สุดท้ายซึ่งถือเป็นสถานที่ปิดทริพหลังจากพา “ไดโนเสาร์ติดล้อ” ข้ามเกาะกลับมายังฝัง ยังเหลือสถานที่อันซีนอีกหนึ่งแห่งนั่นคือ “กะปง แกรนด์ แคนยอน” จะใช้คำว่าธรรมชาติสร้างสรรให้เป็นประติมากรรมที่มีลักษณะเป็นภูเขาสูงต่ำไม่เท่ากันนั้นก็อาจจะพูดได้ไม่เต็มปาก เพราะส่วนหนึ่งของปรากฏการณ์นี้เกิดจากฝีมือมนุษย์ ซึ่งทำเหมืองแร่ในอดีต โดยมีการขุดหาแร่ดีบุกด้วยระบบเหมืองฉีด จึงทำให้มีกองทรายอยู่จำนวนมหาศาล ต่อมาถูกน้ำกัดเซาะจนพังทลายเป็นพื้นที่รูปร่างแปลกตากว่า 50 ไร่ จนดูคล้ายสถานที่ท่องเที่ยวเลื่องลือในสหรัฐอเมริกา

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 24

การเดินทางเข้าชม “กะปง แกรนด์ แคนยอน” นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะสภาพเส้นทางนั้นเสมือนกับการขับรถอยู่บนพื้นของแม่น้ำ ซึ่งหากเป็นช่วงฤดูฝน เส้นทางนี้จะถูกน้ำเข้ามาแทนที่ แม้ขณะเดินทางยังมีร่องรอยของระดับน้ำให้เห็นอยู่ทั้ง 2 ข้างทาง และบางช่วงยังมีน้ำขังและยังมีทรายร่วนๆแบบเดียวกับตอนที่ขับบนชายหาด โหมดการขับขี่โคลน/ทรายถูกเรียกใช้งานอีกครั้งหนึ่ง และทำงานได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่องแต่อย่างใด

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 25

บทสรุปของ “Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey” นอกจากเป็นการทดสอบสมรรถนะแบบสุดโต่งของ Ford Ranger Raptorหรือ “ไดโนเสาร์ติดล้อ” ที่ผมให้เป็นคำขนานนามของพาหนะประจำทริพซึ่งทำให้รู้ว่าระบบ Terrain management System นั้นไม่ได้ประสบความสำเร็จในการขับขี่แบบบ้าระห่ำบนทางลุยเพียงอย่างเดียว ระบบรองรับแบบปีกนกอลูมิเนียมที่มาพร้อมกับการอัพเกรดสมรรถนะจาก Fox Suspention ก็โดดเด่นไปไม่น้อยการโหมดตัวช่วยขับขี่ต่างๆ ที่ช่วยให้คนขับไม่ต้องกลัวต่อหนทางในรูปแบบใด

ในส่วนของเส้นทางทั้งตื่นตา และตื่นใจ ซึ่งหากเห็นแต่ภาพอาจจะไม่เชื่อว่าความงดงามทั้งหมดที่ได้เห็นนั้นเกิดขึ้นในพื้นที่แถบฝั่งอันดามันของประเทศไทย และการผจญภัยในครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งการเดินทางที่ผมต้องจดจำ

Ford Ranger Raptor The Mysterious Journey 26

Please follow and like us: