(มีคลิปวีดีโอ)ทดลองขับ Mazda CX-5 2.5T SP เครื่องแรง ขับสนุก

Mazda CX-5 2.5T SP พรีเมี่ยมเอสยูวีหรู ที่มากับจุดเด่นครบทั้งเทคโนโลยี Skyactiv และทีเด็ดความแรงจากเครื่องยนต์เทอร์โบขนาด 2.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุดถึง 231 แรงม้า รวมถึงตัวช่วยการขับขี่อย่าง G Vectoring Control Plus กับค่าตัว 1.85 ล้านบาทจะมีความน่าสนใจมากน้อยเพียงใด ติดตามได้จากรายงาน

จะว่าไปแล้วเอกลักษณ์ของรถรุ่นนี้ที่มากับความโดดเด่นที่ มาสด้า จัดเต็มนั่นคือสมรรถนะเครื่องยนต์ที่ต้องบอกว่าแรงสุดของรถค่ายซูม-ซูม ที่มีจำหน่ายในไทยก็ว่าได้

Mazda CX5 2.5T 1

แต่รูปลักษณ์ภายนอกยังคงคุ้นตาในสไตล์พรีเมี่ยมเอสยูวีที่มากับสัดส่วนความยาว 4,550 มม. กว้าง 1,840 มม. สูง 1,680 มม. ไฟหน้าโปรเจตเตอร์แอลอีดีพร้อมเดย์ไทม์แบบซิกเนเจอร์ รวมถึงระบบปรับไฟสูง ต่ำ และเลี้ยวตามพวงมาลัย ไฟท้ายก็เป็นแอลอีดีเต็มระบบเช่นเดียวกัน

Mazda CX5 2.5T 3

Mazda CX5 2.5T 4

กระจังหน้าลายซี่ละเอียดตามแบบฉบับของรถรุ่นท๊อพที่ดูพรีเมี่ยมขึ้น โลโก้มีเรดาร์ระบบความปลอดภัยต่างๆในสไตล์ i-Active Sense ทั้งเตือนออกนอกเลน ซิตี้เบรค รวมถึงอแดฟทีฟครุยคอนโทรล บนหลังคามีซันรูฟไฟฟ้า และล้ออัลลายลายใหม่สีเทาดำขนาด 19 นิ้ว ยางโตโย 225 55R19

Mazda CX5 2.5T 6

Mazda CX5 2.5T 7

ภายในพิถีพิถัน แผงแอร์ดีไซน์ใหม่ กระจกมองหลังปรับลดแสงสะท้อนแบบไร้กรอบ มาตรวัดเป็นจอ TFT LCD พร้อมจอแสดงผลขนาด 7 นิ้ว มี Head up Display แสดงการทำงานหลายฟีเจอร์ของ i-Active Sense

Mazda CX 5 2.5 8

เบาะหนัง Nappa สี Deep Red เบาะคู่หน้าปรับได้ 8 ทิศทาง มีระบบระบายอากาศ Seat Ventilation พร้อมหน่วยความจำที่ตำแหน่งผู้ขับขี่

Mazda CX 5 2.5 9

เชื่อมต่อแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนผ่าน Mazda Connect รองรับ Apple CarplayและAndroid Auto แสดงข้อมูลผ่านจอสี Center Display แบบสัมผัส ขนาด 7 นิ้วพร้อมแสดงภาพ 360 องศา รวมถึงภาพสไตล์ Top View ระบบเสียง Boss รอบทิศทาง

Mazda CX 5 2.5 9

ขุมพลังที่ถือเป็นไฮไลท์ประจำรุ่นนั่นคือเครื่องสกายแอคทีฟขนาด 2.5 ลิตร 231 แรงม้า แรงบิด 420 นิวตันเมตร พร้อมเทอร์โบ Dynamic Pressure หรือปรับแรงดันตามรอบเครื่องยนต์ ทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลาประมาณ 8 วินาที ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ

Mazda CX5 2.5T 20

ระบบขับเคลื่อน I-Active AWD ทำงานร่วมกันทั้ง 2 และ 4 ล้อ ตามคำสั่งการจากล่องสมองกล ช่วงล่างเป็นแบบอิสระ 4 ล้อ ด้านหน้าแบบแมคเฟอร์สัน หลังแบบมัลติลิงค์พร้อมระบบ GVC Plus

Mazda CX 5 2.5T 10

การทดลองขับในครั้งนี้มีทั้งในเมืองและนอกเมือง การทำงานของระบบ I Active Sense นั้นค่อนข้างมีประโยชน์ ทั้ง Adaptive Cruise Control ระบบนี้อาจจะไม่ทำหน้าที่หยุดรถอัตโนมัติ เพราะเริ่มทำงานตั้งแต่ความเร็ว 30 กม./ชม. ขึ้นไป แต่ถ้าความเร็วลดต่ำไปจากขอบเขตการทำงาน City Brake จะเข้ามาช่วยหยุดรถให้ทันที ทำให้ป้องกันอุบัติเหตุได้

Mazda CX 5 2.5T 11

เฮดอัพดิสเพลย์ที่แสดงบนกระจกหน้า แม้จะรำคาญสายตาไปนิด แต่ก็สามารถเปิดหรือปิดได้ แถมยังแสดงการทำงานของระบบเตือนออกนอกเลนและสัญลักษณ์จราจรต่างๆของระบบนำทางอัตโนมัติ

กรณีถอยหลังออกจากซอง ถ้ามีรถเข้ามาในรัศมีทำการของเรดาร์ ระบบจะเบรคให้อัตโนมัติเพื่อความปลอดภัย

Mazda CX 5 2.5T 12

ขุมพลังที่ว่าแรงสุดของรถจากค่ายซูมซูม เรียกได้ว่าตอบสนองได้ทันใจ ขนาดความจุ 2.5 ลิตร พ่วงด้วยระบบอัดอากาศแบบเทอรโบชาร์จที่ให้กำลังสูงสุดถึง 231 แรงม้า ระบบเกียร์เป็นแบบอัตมัติ 6 จังหวะ แต่น่าเสียดายที่ไม่มีแพดเดิล ชิฟท์ มีเพียงบวกและลบที่ตำแหน่งคันเกียร์

Mazda CX 5 2.5T 13

ส่วนด้านการควบคุม ระบบ GVC Plus ในการใช้ความเร็วค่อนข้างเป็นประโยชน์อย่างมากเนื่องจากเพิ่มความปลอดภัย และจะเห็นผลชัดเจนขณะควบคุมรถในโค้ง เพราะจะลดความเร็วของล้อฝั่งในโค้งอัตโนมัติ ทำให้ควบคุมรถได้มั่นใจ นอกจากนี้ ระบบ I-Active AWD ยังทำหน้าที่ถ่ายกำลังไปยังล้อทั้ง 4 ได้อย่างลงตัวตามสถานการณ์

Mazda CX 5 2.5T 14

การเติมเต็มในส่วนสมรรถนะเครื่องยนต์ทำให้ Mazda CX5 2.5T SP เป็นรถที่ขับสนุก เรียกแรงได้ดั่งใจ อุปกรณ์ความปลอดภัยและสะดวกสบายมีมาให้ครบ สนนราคาอาจจะสูงกว่าคู่แข่งในเซกเมนต์เดียวกันในราคา 1.85 ล้านบาท ขณะที่ Honda CRV อยู่ที่ 1.759 ล้านบาท และ MG HS รุ่นท๊อพอยู่ที่ไม่เกิน 1.3 ล้านบาท

Mazda CX 5 2.5T 15

Please follow and like us: