Mitsubishi Pajero Sport 2019 พีพีวีที่ได้รับการปรับปรุงในรูปแบบ Minorchange ล่าสุด ที่มาพร้อมการเติมเต็มอุปกรณ์และตัวช่วยการขับขี่ที่ทันสมัย ซึ่งท้าทายการจัดหนักกับบททดสอบเพื่อสัมผัสฟีเจอร์ที่หลากหลาย และตัวช่วยการขับขี่อย่างระบบ Super Select 4WD II บนเส้นทางออฟโรดในป่าแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

Mitsubishi Pajero Sport 2019 (2)

หลังจากที่ บริษัท มิตซูบิชิ ประเทศไทย จำกัด ได้ทำการเปิดตัว Mitsubishi Pajero Sport ไปเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งทาง www.autoworldthailand.com ได้นำเสนอถึงการเปลี่ยนแปลงของรถยนต์รุ่นนี้ไปเป็นที่เรียบร้อยและการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้มีอะไรสามารถรับชมได้ที่ลิงค์ https://www.autoworldthailand.com/mitsubishi-pajero-sport-2019/

Mitsubishi Pajero Sport 2019

ถึงเวลาของการทดสอบสมรรถนะเพื่อสัมผัสกับฟีเจอร์ใหม่ๆและลองใช้งานตัวช่วยบนเส้นทางลุยอย่างระบบ Super Select 4WD II เพื่อทำกิจกรรมสร้างโป่งเทียมให้กับสัตว์ป่า บริเวณห้วยคมกฤต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอช.แก่งกระจาน

Mitsubishi Pajero Sport 2019 (1)

เริ่มต้นการเดินทางกันที่ถนนสาธร ออกไปยังถนนพระราม 2 และตัดเข้าอช.แก่งกระจานตามเส้นทางอ.หนองหญ้าปล้อง ก่อนเข้าสู่เส้นทางลุย

Mitsubishi Pajero Sport 2019 (3

มาดูฟีเจอร์ตามการใช้งานจริงกันก่อน ในส่วนของตำแหน่งผู้ขับขี่มีการขยายให้กว้างขึ้นประมาณ 105 มม. ทำให้หัวเข่าและข้อศอกมีพื้นที่กว้างและสะดวกสบายมากขึ้นกว่าเดิม สวิตช์ควบคุมกระจกไฟฟ้าในตำแหน่งของผู้ขับขี่นั้นสามารถควบคุมกระจกทั้ง 4 บาน ในรูปแบบออโตเมติก ซึ่งจะควบคุมได้จากตำแหน่งผู้ขับขี่เท่านั้น

Mitsubishi Pajero Sport 2019 (4)

ฝาท้ายแบบ Hand Free เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์มาใหม่ นอกจากเปิดด้วยการใช้ขาสั่งการตรงไปยังเซ็นเซอร์ใต้มุมกันชนทั้งซ้ายและขวา ยังสามารถเชื่อมต่อกับระบบ M Connect ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นในการเปิด-ปิด ฝาท้ายจากสมาร์ทโฟน ซึ่งสามารถดาว์นโหลดฟีเจอร์นี้ได้ทั้งระบบ Android Auto และ IOS

Mitsubishi Pajero Sport 2019 (5)

สำหรับ M Connect ยังมีคุณสมบัติเด่นมากมายทั้งการค้นหาตำแหน่งของรถ รวมถึงแจ้งเตือนการทำงานของระบบต่างๆ อาทิ อัตราบริโภคเชื้อเพลิง,ระยะการเดินทาง และหากไฟส่องสว่างยังไม่ได้รับการปิดสวิตช์ แอพพลิเคชั่นนี้ก็จะมีการแจ้งเตือน ทั้งยังสามารถตรวจสอบสถานะของรถ รวมถึงติดต่อไปยังศุนย์บริการรวมถึงหน่วยกู้ภัยหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด

Mitsubishi Pajero Sport 2019 (6)

ชุดมาตรวัดก็มีความโดดเด่นไม่แพ้กันเพราะเป็นหน้าจอแอลซีดีขนาด 8 นิ้วปรับการแสดงได้ถึง 3 รูปแบบ และยังสามารถแสดงการทำงานของวิทยุและเนวิเกเตอร์ซึ่งมีทีเด็ดคือสัญญาณเตือนกล้องตรวจจับความเร็วซึ่งติดตั้งบนถนนหลวงทุกเส้นทางทั่วไทย

Mitsubishi Pajero Sport 2019 (7)

Mitsubishi Pajero Sport 2019 (8)

Mitsubishi Pajero Sport 2019 (9)

จอทัชสกรีนบริเวณคอนโซลกลางขนาด 8 นิ้วนอกจากแสดงการทำงานของวิทยุและเนวิเกเตอร์ ยังทำหน้าที่เป็นมอนิเตอร์ของระบบกล้องมองภาพ 360 องศา ซึ่งแสดงภาพได้สมจริง ฟีเจอร์นี้จะลิงค์ไปกับระบบ M Connect ซึ่งสามารถแสดงภาพได้ที่สมาร์ทโฟนอีกด้วย

Mitsubishi Pajero Sport 2019 (11)

จอโทรทัศน์ด้านบนหลังคาบริเวณที่นั่งผู้โดยสารแถวที่ 2 เป็นขนาด 12.1 นิ้ว รองรับทั้ง HDMI และ USB รวมถึงสามารถลิงค์ภาพหน้าจอจากสมาร์ทโฟนมาแสดง และยังสามารถแยกส่วนของเสียงเพื่อการรับชมแบบส่วนตัวโดยมี หูฟังและรีโมทคอนโทรลติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน เพื่อให้ผุ้ขับขี่มีสมาธิมากที่สุด

Mitsubishi Pajero Sport 2019 (12)

ฟีเจอร์ต่างๆที่เกริ่นนำไว้คร่าวๆเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ที่เพิ่มเติมในโมเดลนี้ แต่การใช้งานจริงยังสามารถสัมผัสถึงความแตกต่างของการควบคุมเมื่อเทียบกับโมเดลปี 2018 ซึ่งสมรรถนะการยึดเกาะถนนนั้นมีการปรับแต่งในส่วนของสปริงและน้ำมันในกระบอกโช๊คอัพใหม่ ทำให้การยึดเกาะถนนนั้นแน่น หนึบ กว่ารุ่นเดิมที่ค่อนข้างนุ่ม

Mitsubishi Pajero Sport 2019 (13)

ด้านสมรรถนะของเครื่องยนต์Mivec Clean Diesel ขนาด 2.4 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 181 แรงม้าที่ 3,500 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิด 430 นิวตันเมตรที่ 2,500 รอบต่อนาทีทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะพร้อม Sport Mode และ Paddle Shift ทำงานราบลื่นและนุ่มนวล แต่ในส่วนของระบบเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัยนั้นมีขนาดเล็กและไม่หมุนตามพวงมาลัยการเปลี่ยนเกียร์ในขณะที่หมุนพวงมาลัยนั้นลำบากไปสักนิด

Mitsubishi Pajero Sport 2019 (13)

มาถึงการเข้าพื้นที่ทุรกันดาร ซึ่งระบบ Super Select 4WD II จะเข้ามามีบทบาทสำคัญเนื่องจากเป็นระบบอัจฉริยะที่จะปรับรูปแบบการทำงานของเครื่องยนต์ เกียร์ และระบบขับเคลื่อนตามสภาพเส้นทาง ซึ่งมีให้เลือกมากมายทั้ง Gravel ในรูปแบบของทางลูกรัง, Sand สำหรับทางทรายที่มีสภาพพื้นผิวร่วนซุย,Mud/Snow สำหรับทางหิมะหรือโคลนที่ต้องการแรงบิดสูงจากเครื่องยนต์ และ Rock ซึ่งเป็นเส้นทางการปีนหิน

Mitsubishi Pajero Sport 2019 (14)

ระบบขับเคลื่อนให้เลือกถึง 4 รูปแบบ เริ่มจาก 2WD หรือระบบขับเคลื่อน 2 ล้อหลัง ใช้ขับเคลื่อนในการใช้งานทั่วไป

4H หรือระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบฟูลไทม์ เหมาะสำหรับการเดินทางที่ต้องการเพิ่มการยึดเกาะถนนหรือขับขี่ในขณะที่เส้นทางเปียก ลื่น

4HLc ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่ถ่ายทอดกำลังโดยมีระบบ Center Differential Lock ทำหน้าที่ส่งกำลังไปยังล้อหน้าและหลังแบบ 50/50

4 LLC ระบบนี้ Center Differential Lock ยังคงทำหน้าที่ในการถ่ายกำลังแต่จะเพิ่มอัตราทดให้สูงขึ้น สำหรับสภาพทางโหด มีโคลน เนินสลับและมีความลาดชันมากๆ

สภาพเส้นทางจากปากทางบริเวณอช.แก่งกระจานไปยังปลายทางที่ห้วยคมกฤษ ระยะทางประมาณ 30 กม. แต่ต้องใช้เวลาเดินทางร่วมชั่วโมงเนื่องจากสภาพทางเป็นแบบอ๊อฟโรด หนำซ้ำยังมีเม็ดฝนโปรยปรายตลอดเส้นทาง แน่นอนว่าการเดินทางบนเส้นทางทุรกันดานแบบนี้กว่าจะผ่านไปได้ต้องทุลักทุเลขึ้นเป็นเท่าตัว

Mitsubishi Pajero Sport 2019 (15)

ฝนที่ทำหน้าที่ชะล้างหน้าดินบนสภาพเส้นทางออฟโรดแบบนี้ ทำให้ดินอุ้มน้ำและบางช่วงยังกลายสภาพเป็นโคลน ลำห้วยกว้างประมาณ 10 ม.หลายแห่งที่ได้เดินทางผ่าน ได้เพิ่มระดับน้ำให้สูงและมีความเชี่ยวกราดยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม

Mitsubishi Pajero Sport 2019 (16)

ระบบขับเคลื่อน 2H ซึ่งถูกเปลี่ยนให้เป็น 4H และมีความจำเป็นที่จะต้องปรับเป็น 4HLc เนื่องจากสภาพพื้นดินตามภาษาชาวบ้านที่เรียกว่า “ดินหนังหมุ” มีระยะทางยาวขึ้นกว่าเดิม โหมดนี้ระบบจะปรับเปลี่ยนมาที่ Gravel ซึ่งทำงานอัตโนมัติ ทำให้ผ่านพ้นเส้นทางแบบนี้ไปได้อย่างไม่ยากเย็น

Mitsubishi Pajero Sport 2019 (16)

แต่สถานการณ์บางช่วงนั้นสาหัสเกินกว่าที่จะใช้งาน 4HLc เพราะฉะนั้น ถึงเวลาที่ 4LLc ต้องเป็นระบบขับเคลื่อนหลัก สภาพเส้นทางที่เป็นโคลนเหลว เรียกว่าลงเดินยังลำบาก โหมดการขับขี่อย่าง Mud/Snow ถูกเรียกมาใช้งาน โดยก่อนที่จะเข้าระบบต้องหยุดรถก่อนทุกครั้ง และควรใช้ความเร็วไม่เกิน 50 กม./ชม.เพื่อเป็นการรักษาฟันเฟืองที่อยู่ในเกียร์ฝาก เนื่องจากมีการถ่ายเทกำลังและเพิ่มอัตราทดให้สูงขึ้น

Mitsubishi Pajero Sport 2019 (17)

การขับขี่ในรูปแบบนี้นอกจากห้ามใช้คันเร่งรุนแรง การควบคุมพวงมาลัยต้องคอยหักไปมา เพื่อให้หน้ายางได้สัมผัสกับพื้นผิวได้มากที่สุด การเดินทางในรูปแบบคาราวานแบบนี้ดีอย่างคือหากใครติดหล่มก็จะมีคนคอยช่วยเหลือ และคันหน้าก็จะเปิดเส้นทางให้คันต่อไปได้ขับขี่ตามไลน์เดิม ถ้าผู้ขับขี่ควบคุมคันเร่งให้เนียน ระบบขับเคลื่อนก็จะทำหน้าที่ของมันอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

Mitsubishi Pajero Sport 2019 (17)

แต่ในรุ่นท๊อพ (GT Premium 4WD) ยังมีอาวุธลับอย่าง Rear Differential Lock ที่คอยทำหน้าที่ในการล๊อกเฟืองท้าย พูดง่ายว่าหากล้อฝั่งหนึ่งลอย ระบบก็จะทำหน้าที่ส่งกำลังเครื่องยนต์ไปเท่ากัน ซึ่งปกติกำลังของเครื่องยนต์จะถูกถ่ายเทไปยังล้อฝั่งที่ลอยมากกว่าฝั่งที่ติดพื้น แต่การเดินทางในครั้งนี้ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้อาวุธลับนี้

Mitsubishi Pajero Sport 2019 (17)

การเดินทางสร้างโป่งเทียมให้กับสัตว์ป่าในอช.แก่งกระจานก็สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี แม้สภาพเส้นทางจะทุลักทุเลและตื่นตาตื่นใจขนาดไหน Mitsubishi Pajero Sport 2019 ก็ยังเป็นพาหนะที่นำพาคาราวานบุญไปได้ตลอดลอดฝั่ง และภารกิจลุยหนักก็ปิดทริพได้อย่างปลอดภัย

Mitsubishi Pajero Sport 2019 (22)

บทสรุปของการพิสูจน์สมรรถนะของ Mitsubishi Pajero Sport 2019 นอกจากการเพิ่มเติมในส่วนของฟีเจอร์การใช้งานที่เรียกได้ว่าระบบต่างๆนั้นมาเต็มอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ด้านของ Super Select 4WD II เรียกได้ว่าเป็นระบบขับเคลื่อนอัจฉริยะที่ทำให้การเดินทางในครั้งนี้ไปได้และกลับถึง แม้สภาพเส้นทางจะสาหัสกว่าที่คิด แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับรถคันนี้ ส่วนการติติงมีเพียงเล็กน้อยในเรื่องของแพดเดิลชิฟท์ที่มีขนาดเล็กและไม่หมุนตามพวงมาลัย รวมถึงกระจกไฟฟ้าที่ควรเป็นแบบอัตมัติทั้ง 4 บาน

Mitsubishi Pajero Sport 2019 (23)

ข้อมูลทางเทคนิค: Mitsubishi Pajero Sport GT Premium 4WD

เครื่องยนต์:      Mivec Clean Diesel Turbo Commonrail

ความจุกระบอกสูบ (ซี.ซี.):        2,442

กำลังสูงสุด (แรงม้า ที่ รอบ/นาที):         181/3,500

แรงบิดสูงสุด (นิวตัน-เมตร ที่รอบ/นาที):          430/ 2,500

ระบบส่งกำลัง:  อัตโนมัติ 8 จังหวะ พร้อม Sport Mode และ Paddle Shift

ระบบขับเคลื่อน: สี่ล้อ พร้อมระบบ Super Select 4WD II

ระบบกันสะเทือน(หน้า/หลัง): ดับเบิลวิชโบน /ทรีลิงค์ ทอล์คอาร์ม

เบรก(หน้า/หลัง):        ดิสก์/ดิสก์

ยาว/กว้าง/สูง(มม.):       4,785×1,815 x1,805

ราคา (บาท):     1,599,000

ตัวแทนจำหน่าย:          บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด

Mitsubishi Pajero Sport 2019 (24)

Please follow and like us: